Tin tức - Sự kiện

CÔNG TY IREX TẠI INTERSOLAR 2018: TỪ “TIER 0” ĐẾN TIER 1

Ngày 20-22/06/2018 tới đây, Công ty CP Năng lượng IREX sẽ tham dự sự kiện Intersolar 2018, đồng thời góp mặt trong vòng chung kết của cuộc thi E smarter, hạng mục Outstanding project (Dự án nổi bật) với dự án Không gian trải nghiệm năng lượng sạch (SES).

Triển lãm Quốc tế Intersolar là một trong những sự kiện hàng đầu được tổ chức thường niên về năng lượng sạch, quy tụ nhiều tập đoàn lớn trên Thế giới. Intersolar 2018 năm nay có sự tham gia của hơn 900 nhà cung cấp sản phẩm về năng lượng sạch trên Thế giới, hơn 1200 người tham dự từ hơn 150 quốc gia trên Thế giới.

Triển lãm sẽ diễn ra tại trung tâm triển lãm Messe München ở Munich, Đức. Trước đó, công ty IREX đã tham gia triển lãm về Năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ SPI 2017 (Solar Power International), cùng 3 kỳ triển lãm quốc tế Intersolar vào năm 2014, 2015 và 2016. Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam tiên phong vươn tầm quốc tế.

Đến kỳ triển lãm lần này, IREX không chỉ mang đến những sản phẩm, giải pháp năng lượng sạch “Made in Vietnam”, mà còn đem đến nhiều hoạt động thú vị. Trong đó, nổi bật là “tour” tham quan nhà máy mới qua công nghệ thực tế ảo, giúp khách hàng trải nghiệm một cách thực tế nhất về quy mô và mô hình nhà máy pin mặt trời tại Việt Nam.

trải nghiệm nhà máy irex bằng công nghệ thực tế ảo

 

Intersolar – Cuộc chơi dành cho những Tier 1

Tier là chuẩn mực xếp hạng tín nhiệm dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời, do Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra và đánh giá, với 3 mức Tier 1, 2, 3. Trong đó, Tier 1 thể hiện doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất. Để đạt được chuẩn Tier 1, doanh nghiệp đó phải cung cấp sản phẩm cho ít nhất 6 đơn hàng được 6 bảo lãnh bởi ngân hàng khác nhau, tính trong vòng 2 năm. Trong đó, mỗi đơn hàng có công suất trên 1,5 MWp; sản phẩm phải được sản xuất & thương mại dưới tên chủ sở hữu.

Với tiêu chí này, chỉ có khoảng 2% doanh nghiệp trong ngành năng lượng sạch đạt được chứng nhận Tier 1, nhưng lại có sức ảnh hưởng chi phối gần như toàn bộ thị trường. Tính đến Quý 3/2017, trên Thế giới chỉ có 33 công ty được BNEF đánh giá đạt chuẩn Tier 1. Trong đó, tập đoàn Canadian Solar sở hữu nhà máy có công suất sản xuất lớn nhất, lên đến 6,970 MWp, thấp nhất là tập đoàn Sharp với công suất 210 MWp. Trung Quốc là quốc gia có nhiều doanh nghiệp đạt Tier 1, cũng như chiếm tỷ trọng cao về công suất sản xuất.

Khác với các doanh nghiệp trên Thế giới, IREX đến với Intersolar 2018 lần này với tinh thần của “Tier 0” (Tier Zero) – Nguyên tắc do IREX tự đặt ra cho chính mình. Cho đến hôm nay, nguyên tắc đó đã giúp IREX giành được nhiều đơn hàng của những đối tác lớn trên Thế giới.

irex tại intersolar 2018

“Bối cảnh” để công ty năng lượng IREX ra đời “Tier 0”

Nhiều người đang nhầm lẫn Tier 1 là chứng nhận bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Điều này không đúng, khi tiêu chí đánh giá Tier 1 chỉ thể hiện khía cạnh về mặt thương mại. Xét về khía cạnh chất lượng phải tính đến các tiêu chuẩn quốc tế như TUV, UL áp dụng cho mỗi khu vực khác nhau. Bản thân BNEF cũng đã ghi chú rõ trong bản báo cáo liên quan về vệc này.

Thứ 2, nhìn vào các doanh nghiệp đạt được chứng nhận Tier 1, có những doanh nghiệp công suất sản xuất không thuộc vào loại lớn nhưng vẫn được ngân hàng bảo lãnh. Đó là các tập đoàn phát triển đa ngành, mà mảng sản xuất PV chỉ là một trong số đó. Họ đã được các tổ chức tài chính thẩm định từ trước nên quy trình tái thẩm định đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ 3, việc đạt được Tier 1 cũng có sự hỗ trợ lớn từ quốc gia. Lấy ví dụ, Trung Quốc xem điện mặt trời là chiến lược phát triển quốc gia, do đó các chính sách về tín dụng đối với doanh nghiệp thuộc ngành này cũng được ưu đãi hơn. Vậy nên, tiêu chí này sẽ không phải là cuộc cạnh tranh hoàn toàn công bằng nếu xét trên “bàn cân” Quốc tế.

Thứ 4, những doanh nghiệp đạt Tier 1 vì có sự bảo chứng của ngân hàng, nên mức giá phải trả cho cùng một sản phẩm, với chất lượng như nhau luôn cao hơn. Mặt khác, những doanh nghiệp này thường có áp lực đơn hàng lớn để chạy công suất nhà máy tối ưu, nên thường ưu tiên cho những khách hàng có yêu cầu sản lượng cao.

Không thể phủ nhận, Tier 1 đều là những doanh nghiệp làm ăn uy tín, cung cấp những sản phẩm chất lượng. Nhưng nếu xét trên bình diện chung mà mọi doanh nghiệp chỉ cạnh tranh với nhau bằng chất lượng và dịch vụ, IREX có đủ tự tin để bước vào cuộc chơi đó với tinh thần của “Tier 0”.

Nguyên tắc của “Tier 0” dựa trên sự tin tưởng giữa những người có chung lý tưởng và mục tiêu phát triển. Theo đó, công ty năng lượng IREX cam kết đáp ứng tốt nhất chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu của đối tác với một mức giá cạnh tranh hơn doanh nghiệp Tier 1. Đổi lại, đối tác chia sẻ sự tín nhiệm IREX trong cộng đồng năng lượng sạch, mở rộng vòng tròn hợp tác lớn hơn và bền chặt hơn. Nguyên tắc này được IREX thực hiện nghiêm túc qua các kỳ Intersolar và giành được sự tín nhiệm từ nhiều đối tác trên Thế giới.

Hành trình của doanh nghiệp “Tier 0” qua các kỳ Intersolar:

Với một doanh nghiệp làm về năng lượng sạch đến từ Việt Nam, cái tên IREX gần như “mờ nhạt” trước các doanh nghiệp đến từ Mỹ, Châu Âu và đặc biệt là Trung Quốc khi tham gia Intersolar 2014. Hầu hết các đối tác đều đặt vấn đề về tiêu chí Tier 1 thay vì nhìn vào những chứng nhận chất lượng mà IREX đã có được. Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Giám đốc Khối kinh doanh công ty IREX cho biết: “Trước nay, những đối tác quốc tế chỉ biết đến các doanh nghiệp Việt Nam trong vai trò nhập khẩu các sản phẩm năng lượng sạch chứ không hề nghĩ lại có một doanh nghiệp xuất khẩu thuộc ngành này. Vị thế Quốc gia và lịch sử làm việc với Việt Nam gần như là con số 0, khiến nhiều đối tác tỏ ra e ngại khi hợp tác với IREX. Đó là chưa kể, công ty năng lượng IREX còn chưa nằm trong tiêu chí đánh giá của BNEF. Bối cảnh Việt Nam khi đó, chưa có một tổ chức tài chính địa phương nào dám đứng ra bảo lãnh với một ngành nghề còn quá mới mẻ như vậy. Nhưng nếu bỏ cuộc lúc này, IREX hay Việt Nam sẽ mãi vẫn chỉ là con số “0” đúng nghĩa trên thị trường Quốc tế. Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra cần phải làm một điều gì đó để thay đổi. Chính vì vậy, chúng tôi tự tạo ra cuộc chơi cho chính mình, bắt đầu với “Tier 0”.”

Để thuyết phục khách hàng với nguyên tắc “Tier 0”, IREX đã có một thời gian dài hợp tác gia công với các đối tác Tier 1, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ quy trình cho đến kiểm soát chất lượng từ họ. Trên cơ sở đó, chúng tôi có thể tự tin để cam kết năng lực sản xuất đến chất lượng sản phẩm hoàn toàn có thể đáp ứng theo yêu cầu đối tác, với một mức giá cạnh tranh hơn khi không phải mất thêm phí bảo hiểm từ ngân hàng. Qua các kỳ Intersolar tiếp theo, công ty IREX đã từng bước thuyết phục được nhiều khách hàng hơn và “Tier 0” đã trở thành tiêu chuẩn bảo chứng “ngầm” giữa IREX và đối tác, tạo nên sự gắn kết thiết thực, hiệu quả giữa hai bên.

irex tại intersolar 2018

“Tier 0” trong Intersolar 2018: Bước đệm vươn đến Tier 1

Dựa trên nền tảng triết lý đó, “Tier 0” đã được tạo ra không chỉ để IREX vươn đến tiêu chuẩn Tier 1 của BNEF, mà còn là lời nhắc nhở luôn giữ vững tinh thần “start-up”, không đặt ra giới hạn cuối cùng cho chính mình. Chính vì thế, IREX luôn ý thức việc tự nghiên cứu chuyên sâu và học hỏi từ đối tác, liên tục cập nhật quy trình, nâng cấp hệ thống và đầu tư vào giá trị cốt lõi, để tạo ra một bộ máy hoạt động tinh gọn, tối ưu, tạo ra những sáng kiến mới có giá trị cho ngành và cộng đồng.

Sau nhiều năm nỗ lực, Intersolar 2018 lần này được xem là thời điểm “Thiên thời, địa lời, nhân hòa” để IREX tự tin có thể đạt được Tier 1, thông qua đó giành được thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu tại đây. Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích về điện mặt trời trong năm 2017, tạo đà cho nhiều tổ chức tài chính tham gia đầu tư vào thị trường này. Với bối cảnh mới, công ty IREX cũng đã có một số đơn hàng nhận được sự bảo lãnh từ tổ chức tài chính. Mặt khác, dự kiến trong Quý 2 năm nay, tổ hợp sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao IREX sẽ đi vào hoạt động, với công suất tổng là 500 MWp cùng với dây chuyền hiện đại 100%. Đặc biệt là, IREX đã có nhiều năm xuất khẩu các đơn hàng ra thị trường Quốc tế, đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường với nguyên tắc “Tier 0”.

Tier 1 sẽ là cột mốc trên chặng đường phát triển để hoàn thiện cho cuộc chơi toàn cầu. Mặc dù vậy, đây vẫn không phải đích đến cuối cùng của IREX, mà chỉ là cách để doanh nghiệp này khẳng định bản lĩnh về năng lực, công nghệ Việt không hề thua kém các cường quốc khác trên Thế giới. Tier 1 cũng chỉ là một tiêu chuẩn do một tổ chức tự đặt ra. Nó có thể phù hợp ở thời điểm hiện tại, nhưng chưa chắc còn phù hợp ở tương lai, với vòng quay công nghệ luôn biến thiên không ngừng. Chính vì vậy, công ty IREX bắt đầu từ tư duy của “Tier 0” để định hình tâm trí, tầm nhìn của chính mình trong một cuộc chơi lớn hơn mà ở đó, doanh nghiệp có thể tự vạch ra tiêu chuẩn cho chính mình với sự thừa nhận của cộng đồng Quốc tế./.

———————

VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG IREX:

Thừa hưởng thành quả nghiên cứu khoa học cùng sự hỗ trợ về vốn, công nghệ và nhân lực từ SolarBK, Công ty Cổ phần Năng lượng IREX chính thức được thành lập năm 2012, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch có chất lượng ngang tầm Quốc tế.

Ngay từ ngày đầu thành lập, IREX tập trung xây dựng quy trình sản xuất và huấn luyện đội ngũ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm do IREX cung cấp đều đạt chứng nhận Quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nước khu vực Châu Âu.

Dự kiến đến Quý 2/2018, “Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao” cùng dây chuyền tự động 100% sẽ đi vào hoạt động. Dự án gồm hai hạng mục chủ đạo: Nhà máy năng lượng sạch và Trung tâm nghiên cứu – phát triển sản phẩm năng lượng tái tạo. Đến tháng 6/2018, IREX sẽ tham dự Inter Solar 2018 – Sự kiện triển lãm năng lượng sạch lớn nhất khu vực Châu Âu. Trước đó, IREX đã tham gia triển lãm về Năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ SPI 2017 (Solar Power International), cùng 3 kỳ triển lãm quốc tế Intersolar vào năm 2014, 2015 và 2016. Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam tiên phong vươn tầm quốc tế.

VỀ TẬP ĐOÀN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BÁCH KHOA (SolarBK)

SolarBK được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò sản xuất các sản phẩm về năng lượng sạch. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Công ty SolarGATES chuyên phân phối các thiết bị, ứng dụng về năng lượng sạch, cũng như giải pháp năng lượng sạch cho hộ gia đình.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016),…

Trong 2017, SolarBK đã cung cấp giải pháp điện mặt trời cho thị trường nội địa lên đến 3 MWp, chiếm đến 30% thị phần nội địa. Trong tháng 10/ 2017, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt cho SolarBK thực hiện dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm), có công suất 4,4 MWp được thực hiện tại Đà Nẵng.

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ