Tin tức - Sự kiện

ĐIỂM LẠI 10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA SolarBK TRONG NĂM 2017

2017 có thể coi là một năm thành công của SolarBK nói riêng và ngành năng lượng sạch Việt Nam nói chung. Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời được ban hành trong tháng 4/2017, đã chính thức mở đầu cho sự bùng nổ ấn tượng của ngành này trong năm vừa qua.

Bài viết dưới đây tổng hợp lại 10 sự kiện nổi bật, đánh dấu bước tăng trưởng ấn tượng từ công nghệ, quy mô đến thị trường của SolarBK – Doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo

Vào ngày 23/2/2017, công ty Cổ phần Năng lượng IREX đã khởi công mở rộng dự án đầu tư xây dựng “Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo công nghệ cao” tại Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Dự án gồm hai hạng mục chủ đạo: Nhà máy năng lượng sạch và Trung tâm nghiên cứu – phát triển sản phẩm năng lượng tái tạo. Nhà máy có công suất tổng là 500 MWp, dây chuyền thiết bị hiện đại tự động hóa 100%.

điểm lại 10 sự kiện nổi bật nhà máy irex

Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo IREX 

Khởi công xây dựng văn phòng thông minh sử dụng năng lượng sạch

Song song với việc mở rộng quy mô hoạt động của nhà máy sản xuất, SolarBK cũng tiến hành xây dựng Văn phòng “Xanh”, được xem là hình mẫu điển hình của kiến trúc văn phòng Xanh, thông minh trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay. Dự án đã kịp hoàn thành trong đầu tháng 1/2018 và chính thức đưa vào vận hành, đem đến trải nghiệm mới cho cán bộ công nhân viên khi được làm việc trong môi trường mang đầy cảm hứng sáng tạo, sử dụng nguồn điện thân thiện với môi trường.

SolarBK nhận quyết định đầu tư dự án Solarfarm tại Đà Nẵng

Vào ngày 12/10/2017, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt cho SolarBK đầu tư dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm), công suất 4,4 MWp được thực hiện tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (cũ), thành phố Đà Nẵng.

Đây cũng là dự án được xây dựng thành đề án nghiên cứu Khoa học do SolarBK kết hợp với Bộ Công thương, thực hiện với mục đích nghiên cứu và học hỏi. Dự án cho thấy khả năng làm chủ nguồn năng lượng tương lai của người Việt Nam, từ việc sản xuất những tấm pin IREX đạt chuẩn quốc tế, đến kinh nghiệm thiết kế giải pháp, thi công, lắp đặt của doanh nghiệp này.

Bùng nổ các dự án điện mặt trời lắp mái công suất lớn tại Việt Nam

2017 cũng là năm bùng nổ về các dự án điện mặt trời lắp mái. Thông qua hình thức đầu tư tài chính theo mô hình ESCO, Công ty CP Solar ESCO – Một thành viên của SolarBK đã ký hợp đồng đầu tư hệ thống điện mặt trời cho các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực bất động sản, giáo dục và logistics. Tất cả hệ thống điện mặt trời theo hình thức này đều được thiết kế, triển khai và giám sát bởi SolarBK.

Vào tháng 12/ 2017, SolarBK và Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng – Sóng Thần đã chính thức tổ chức lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời tại Trung tâm Logistics của TCST, với công suất giai đoạn 1 là 500,96 kWp. Trong ngày khánh thành và đưa hệ thống vào hoạt động, hai bên đã tiếp tục tiến hành ký biên bản ghi nhớ giai đoạn 2 với công suất lên tới 1,155 MWp. Ước tính, tổng công suất cho 2 giai đoạn đạt khoảng 1,655 MWp, được xem là hệ thống điện mặt trời lắp mái có công suất lớn nhất từ trước đến nay.

điểm lại 10 sự kiện nổi bật IDC Tân Cảng Sóng Thần

Lễ khánh thành hệ thống điện NLMT tại ICD Tân Cảng Sóng Thần

Cũng trong tháng 12, SolarBK tiếp tục tổ chức thành công lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời, công suất 226.6 kWp cho CÔNG TY TNHH VINCOM RETAIL MIỀN NAM, tại Vincom Ngô Quyền, Đà Nẵng. Với dự án này, Vincom Ngô Quyền Đà Nẵng chính thức trở thành Trung tâm thương mại Xanh đầu tiên tại miền Trung sử dụng điện mặt trời. Tổng số lượng điện năng mà hệ thống tạo ra trong năm đạt khoảng 302.791 kWh/năm, đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng điện của tòa nhà, qua đó tiết kiệm đáng kể chi phí tiêu thụ điện. Dự án cũng đánh dấu thành công bước đầu trong việc hợp tác giữa SolarBK và Vincom Retail, mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong tương lai giữa 2 đơn vị.

Cùng lúc đó tại Cocobay Đà Nẵng, SolarBK đã hoàn tất những công đoạn sau cùng của giai đoạn 1, công suất 50,22 kWp trong dự án điện mặt trời, hợp tác với tập đoàn The Empire Group Việt Nam (chủ sở hữu Cocobay Đà Nẵng). Sau khi hoàn thành và đánh giá mức độ phù hợp của dự án, SolarBK sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Tổng công suất cho 2 giai đoạn lên đến 1,5 MWp.

Điện mặt trời về đến Đảo Bé

Phát huy năng lực và kinh nghiệm triển khai các dự án biển đảo, trong tháng 9 /2017, SolarBK đã tiến hành nghiệm thu dự án điện mặt trời, công suất 96 kWp, tại xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ước tính, hệ thống giúp tạo ra được 146.000 kWh/ năm (tương đương 400 kWh/ ngày). Trước đó, sinh hoạt trên Đảo Bé phụ thuộc vào nguồn điện từ 2 tổ máy phát Diesel, nên nguồn cung điện khá hạn chế và gây nhiều ô nhiễm về môi trường, tiếng ồn. Thông qua hệ giải pháp mới, Đảo Bé đã chủ động được nguồn năng lượng cung cấp, đồng thời tiết kiệm được đến 66% về chi phí vận hành năng lượng, cũng như lượng CO2 giảm phát thải.

điểm lại 10 sự kiện nổi bật Đảo Bé

Hệ thống điện NLMT tại Đảo Bé

Cũng trong năm 2017, SolarBK tiếp tục được EVN tin tưởng giao nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống năng lượng sạch trên Quần đảo Trường Sa – do doanh nghiệp này thiết kế, triển khai trước đó trong năm 2008.

EVN hợp tác với SolarBK phát triển điện mặt trời

Trong những năm gần đây, EVN luôn nổi bật đi đầu trong các phong trào liên quan đến việc nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong cộng đồng. Đặc biệt, đơn vị này cũng tỏ ra quan tâm đến việc ứng dụng điện mặt trời như một giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả. Cũng trong năm 2017 vừa qua, SolarBK đã triển khai lắp đặt nhiều dự án điện năng lượng mặt trời tại văn phòng làm việc các đơn vị EVN các tỉnh thành, có thể kể đến như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty điện lực Tp Hồ Chí Minh, Công ty điện lực Đà Nẵng, Công ty điện lưới cao thế Hồ Chí Minh, Tổng công ty điện lực Miền Nam, Từ Liêm, Củ Chi, Bình Chánh, Gia Định, Khánh Hòa, Phú Thọ, Gò Vấp, Bàu Bàng… Với sự tin tưởng về năng lực kỹ thuật, SolarBK được tin tưởng sẽ có nhiều cuộc hợp tác lớn mạnh hơn nữa trong năm 2018.

IREX xuất khẩu giải pháp Điện mặt trời ra Thế giới

Tiếp tục mục tiêu vươn ra thị trường Thế giới, trong tháng 9/2017, IREX cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt tại triển lãm năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tại Bắc Mỹ SPI (Solar Power International)

điểm lại 10 sự kiện nổi bật SPI

Khách hàng tìm hiểu giải pháp điện mặt trời one stop shop tại gian hàng IREX SPI

Sự kiện có sự tham gia của hơn 18,000 người, 650 đơn vị đến từ 80 quốc gia. Tham gia sự kiện năng lượng lớn nhất hành tinh SPI 2017, DN này đã mang đến gói giải pháp “One Stop Shop”. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất cung cấp về giải pháp trong triển lãm SPI, bên cạnh những nhà cung cấp thiết bị, công nghệ hàng đầu đến từ nhiều quốc gia khác. Sau 3 ngày tham gia triển lãm, IREX thương thảo và ký được hàng chục đơn hàng cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời, công suất lên tới 300 MWp, giá trị hợp đồng chốt được trên 1 triệu USD. Các đơn hàng đến từ thị trường Mỹ chiếm đến 90% trong tổng số đơn hàng SPI. IREX cung cấp tấm pin và cả giải pháp cho đối tượng doanh nghiệp thi công, lắp đặt tại Mỹ.

Nhà đầu tư Quốc tế quan tâm đến thị trường năng lượng sạch Việt Nam

Vào ngày 28-29/11/2017, Hội nghị thượng đỉnh Tương lai Năng lượng đã diễn ra tại Thượng Hải, được tổ chức bởi Bloomberg New Energy Finance (BNEF). Sự kiện có sự tham gia của hơn 500 doanh nhân, nhân vật có ảnh hưởng về năng lượng sạch trên Thế giới.

Trong sự kiện này, ông Nguyễn Dương Tuấn – Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) cũng góp mặt trong vai trò diễn giả, thảo luận về chủ đề: Việt Nam – Tăng trưởng và cơ hội. Trong khuôn khổ phiên thảo luận, đại diện BNEF đã đặt ra những câu hỏi liên quan đến các chính sách, rủi ro và thách thức khi xây dựng, đầu tư Solar Farm tại Việt Nam. Sau khi phiên thảo luận kết thúc, đã có nhiều cuộc hợp tác được mở ra giữa các bên khi nhận thấy những cơ hội đầu tư khả quan tại Việt Nam.

Không gian trải nghiệm năng lượng sạch cho các bạn sinh viên

2017 cũng là năm đánh dấu bước phát triển của ngành năng lượng sạch Việt Nam trong lĩnh vực Giáo dục, khi một Không gian trải nghiệm năng lượng sạch vừa chính thức được khánh thành trong tháng 10 vừa qua, tại khuôn viên trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

điểm lại 10 sự kiện nổi bật SES

Sinh viên tại Không gian trải nghiệm năng lượng sạch Solar Experience Space

Với mô hình này, Ban Giám hiệu cũng như phía SolarBK mong muốn hệ thống sẽ là công cụ học tập trực quan để sinh viên hình thành nhận thức thực tiễn về năng lượng sạch. Dù chỉ mới khánh thành không lâu, không gian mang tên Solar Experience Space đã trở thành điểm đến quen thuộc của các bạn trẻ yêu thích tìm hiểu, khám phá về ngành.

Ứng dụng năng lượng mặt trời vào lĩnh vực nông nghiệp

Tháng 8 vừa qua, SolarBK đã đưa vào thử nghiệm thành công mô hình ứng dụng năng lượng sạch thông minh vào lĩnh vực nông nghiệp, bằng dự án tưới tiêu ruộng mía tại Phú Yên có công suất 2 kWp tại Phú Yên. Để ra được thiết kế tổng thể cho giải pháp, đội ngũ R&D của SolarBK đã nghiên cứu kỹ đặc tính nông nghiệp, yêu cầu độ ẩm tốt nhất theo mùa vụ của ruộng mía, từ đó mã hóa các tác vụ tự động trên hệ thống giám sát tự động SSOC, giúp khách hàng kiểm soát 10 ha ruộng mía chỉ với một bước chạm. Với hệ thống này, SolarBK không chỉ thiết kế giải pháp bật bơm từ xa thông qua các thiết bị kết nối internet, mà còn thiết kế chế độ tưới tiêu tự động dựa trên nghiên cứu chế độ ẩm tốt nhất cho các giai đoạn phát triển của mía.

Mô hình này là một trong những ứng dụng điển hình được SolarBK nghiên cứu thành công trên nền tảng IoT (Internet of thing). Điều này một lần nữa khẳng định tính hữu ích, thân thiện và cần thiết của việc ứng dụng năng lượng sạch vào nông nghiệp.

Tính trong năm 2017, SolarBK đã có 51 dự án điện mặt trời ký hợp đồng thành công, tổng công suất cho các dự án trong nước lên đến hơn 3 MWp. Về mảng nhiệt năng lượng mặt trời, SolarBK vẫn giữ vững thị phần với 265 dự án thực hiện thành công, tương đương với hơn 106 ngàn Lít nước nóng năng lượng mặt trời. Ngoài việc mở rộng thị phần trong nước, doanh nghiệp này còn phát triển thị trường thành công tại các khu vực Bắc Mỹ, Myanmar, Tunisie, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác trên Thế giới. Đây chính là thành quả quan trọng để SolarBK tiến đến mở rộng thị trường Châu Âu trong năm 2018, khẳng định vị thế hàng đầu của doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sạch.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ