Blog

Giờ Trái đất 2017: Tắt đèn một giờ, bật sáng một tương lai

Giờ Trái Đất do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF bắt đầu thực hiện từ năm 2007 tại Úc. Đến nay, chiến dịch đã lan tỏa tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Góp mặt trong Lễ Hội Tắt Đèn – một trong những hoạt động chính của chiến dịch, SolarBK đã mang đến những trải nghiệm thú vị từ năng lượng mặt trời.

Có gì hấp dẫn khi cùng SolarBK tại Lễ hội Tắt đèn 2017?

Mặc dù không khí se lạnh và thời tiết khá ẩm ướt tại Hà Nội, nhưng tại IPH Shopping Center, hàng ngàn người dân và các bạn sinh viên, tình nguyện viên đã hòa mình trong bầu không khí náo nhiệt và hoạt động tương tác sôi động mang ý nghĩa về bảo vệ môi trường suốt từ 9h sáng đến 22h đêm.

Ngay từ buổi sáng, tại khu trải nghiệm điện mặt trời thông minh mang tên IREX (IREX là một thành viên của SolarBK) đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia vào các hoạt động như lăn dấu tay cam kết hay chia sẻ ý tưởng bảo vệ môi trường. Đặc biệt hơn hết, khi tham gia “Phủ xanh mái nhà – Làm sạch môi trường”, các bạn trẻ cũng phần nào hiểu được những lợi ích từ việc sử dụng năng năng lượng mặt trời để góp phần xây dựng môi trường sống tốt hơn.

Sau đó, để các bạn sinh viên hiểu rõ về các sản phẩm ứng dụng năng lượng mặt trời, đại diện của SolarBK và IREX đã có những chia sẻ về thành phần cấu tạo của pin mặt trời cũng như nguyên lý hoạt động để tạo ra điện năng lượng mặt trời.

Đúng với tinh thần “trải nghiệm thực tế”, bên cạnh hoạt động vui chơi mang tính giáo dục, khách tham quan còn được “trên tay” những sản phẩm hữu ích như balo, túi xách, vali sạc pin năng lượng mặt trời. Mặc dù chuyên thực hiện các dự án lớn, tuy nhiên, với niềm đam mê và mong muốn đưa năng lượng sạch đến gần hơn với mọi người, IREX đã không ngừng cho ra những ứng dụng đa dạng.

CEO Công ty BOO Đỗ Việt Anh – Trưởng BTC Lễ hội tắt đèn 2017 – chia sẻ: “Tôi cứ tưởng những chiếc balo hay túi xách năng lượng mặt trời như thế này chỉ có ở nước ngoài, thật sự rất ngạc nhiên khi bây giờ lại thấy ngay trước mắt và do chính công ty Việt Nam sản xuất”.

Đại sứ “Lễ hội tắt đèn 2017” MC Phan Anh – một nghệ sĩ năng động trong các công tác xã hội – đã vô cùng thích thú trước vali năng lượng mặt trời, anh cũng mong muốn sẽ có dịp mang những ứng dụng thiết thực như thế này trong các hoạt động thiện nguyện của mình để góp phần hỗ trợ người dân tại những nơi chưa có điện.

Giờ Trái đất đâu chỉ là tắt đèn.

Năm 2017 đánh dấu 10 năm hành trình của Giờ Trái Đất trên toàn thế giới với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó “tắt đèn” được duy trì nhiều năm qua như một phần không thể thiếu. Chắc rằng một giờ tắt đèn là không đủ cho nguồn năng lượng đang thiếu hụt, nhưng ngay lúc không có ánh đèn lại bật cho chúng ta nhiều điều. Đó là ý thức và tinh thần trách nhiệm đối với môi trường sống.
Bạn Hoàng Lan, sinh viên trường Đại học Thương Mại chia sẻ: “Tuy chỉ tham gia sự kiện lần thứ 2 nhưng mình đã ý thức về các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường. Hơn 1 năm nay, mình đã bắt đầu đạp xe 4km đến trường thay vì đi xe máy”.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức đã bắt đầu quan tâm và sử dụng đến sản phẩm thân thiện môi trường. Nhiều dự án điện sử dụng năng lượng mặt trời như Tòa nhà xanh liên hợp quốc tại Hà Nôi, Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, Tòa nhà Điện lực Tp.HCM,…

Trong ấn phẩm Chiến lược bảo tồn Thế giới (công bố bởi Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế – IUCN) với nội dung rất đơn giản: “Sự phát triển của nhân loại không thể chỉ chú trọng tới phát triển kinh tế mà còn phải tôn trọng những nhu cầu tất yếu của xã hội và sự tác động đến môi trường sinh thái học”.

Đây cũng chính là điều mà SolarBK và IREX theo đuổi, bên cạnh phát triển kinh doanh còn phải gắn liền với trách nhiệm xã hội, bởi: Một môi trường xanh, một hành tinh sạch là kết quả của một quá trình liên tục vừa bảo vệ, vừa duy trì từ ý thức của mỗi cá nhân và tổ chức.

Bộ phận truyền thông SolarBK

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ