Thông cáo báo chí

TỪ 500 kWP ĐẾN 1,155 MWP – TÂN CẢNG SÓNG THẦN SẮP CÓ HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI LẮP MÁI LỚN NHẤT VIỆT NAM

Ngày 20/12/2017, Công ty CP SolarESCO – Một thành viên của công ty Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) và Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng – Sóng Thần (TCST) chính thức diễn ra lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời cho Trung tâm Logistics của TCST, với tổng công suất 500,96 kWp. Trong ngày khánh thành và đưa hệ thống vào hoạt động, hai bên sẽ tiếp tục tiến hành ký biên bản ghi nhớ giai đoạn 2 với công suất lên tới 1,155 MWp.

Thực chất, diện tích mặt bằng mái tại TCST có thể lắp đặt hệ thống pin mặt trời với công suất lên đến 19,8 MWp, tương đương tạo ra lượng điện năng khoảng 30 GWh/năm. Tuy nhiên, căn cứ theo thông tư 39/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương, Quy định hệ thống điện phân phối chỉ cho phép đấu nối không vượt quá 30% công suất của Trạm biến áp. Mặc dù vậy, việc đấu nối một hệ thống có công suất lớn như vậy cũng không hề đơn giản, bởi từ trước đến nay chưa hề có tiền lệ cho việc triển khai đóng điện hệ thống có lượng điện sản sinh mỗi ngày lên đến hàng ngàn kWh. Chính vì vậy, sự thành công của dự án này đã củng cố thêm niềm tin để ban lãnh đạo TCST tiến thêm một bước hợp tác lớn hơn với Solar ESCO.

Hệ thống được lắp đặt ngay tại các kho hàng của TCST tại TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương, đưa TCST trở thành Trung tâm Logistics Xanh đầu tiên tại Việt Nam sử dụng điện mặt trời. Cũng trong buổi lễ này, TCST sẽ tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với Solar ESCO, đầu tư cùng xây dựng hệ thống điện mặt trời, lắp đặt trên mái của các kho hàng dự kiến được xây mới lại trong năm tiếp theo, có tổng diện tích lên đến 60.000 m2. Ước tính, tổng công suất cho giai đoạn 2 khoảng 1,155 MWp, được xem là hệ thống điện mặt trời lắp mái có công suất lớn nhất từ trước đến nay.

Lễ kỹ kết giai đoạn 2
Nghi lễ kí biên bản ghi nhớ giải đoạn 2 giữa SolarBK và ICD Tân Cảng Sóng Thần

Dự án được triển khai hợp tác theo hình thức cho thuê tài chính từ nhà đầu tư SolarESCO  – Công ty thành viên của SolarBK. ESCO là giải pháp tài chính dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời với hình thức thanh toán linh hoạt. Khi đáp ứng được một số tiêu chí, doanh nghiệp sẽ được đầu tư toàn bộ hệ thống (bao gồm lắp đặt, vận hành, cơ sở hạ tầng & quản lý rủi ro). Đối tượng tiếp cận chủ yếu của mô hình này là các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập có lượng tiêu thụ điện năng mỗi năm tương đối lớn. Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ không mất chi phí đầu tư ban đầu, và được sở hữu hệ thống điện mặt trời sau thời gian kết thúc hợp đồng.

Theo đó, SolarESCO sẽ đầu tư hệ thống điện mặt trời, do SolarBK triển khai, lắp đặt tại TCST và cung cấp điện sạch lại cho doanh nghiệp này trong vòng 12 năm. Với hệ thống điện mặt trời 500,96 kWp, TCST có thể tiết kiệm 4,5% chi phí điện năng mỗi tháng trong thời hạn hợp đồng, và 30% sau khi kết thúc hợp đồng, tương ứng giá trị tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng. Mỗi năm, hệ thống sẽ tạo ra khoảng 784.218 kWh, đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ điện năng của Trung tâm. Con số này sẽ còn lớn hơn nhiều sau khi hoàn thành lắp đặt giai đoạn 2.

 Ông Mai Văn Trung - Giám Đốc phát triển kinh doanh SolarBK – Giới thiệu về hệ thống Năng Lượng Mặt Trời tại ICD Tân Cảng  Sóng ThầnÔng Mai Văn Trung – Giám Đốc phát triển kinh doanh SolarBK – Giới thiệu về hệ thống Năng Lượng Mặt Trời tại ICD Tân Cảng  Sóng Thần

Bên cạnh giá trị kinh tế chứng minh được qua con số, giải pháp cũng đồng thời giúp giảm nhiệt cho văn phòng làm việc và các kho hàng, giảm lượng điện năng thất thoát, từ đó tiết kiệm thêm nữa phần chi phí so với trước đây. Sự hợp tác này được xem là bước đi nhanh nhạy của TCST trong việc cải thiện đáng kể mô hình hoạt động, vừa giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu trong xã hội.

Do tính chất dịch vụ kho bãi, trung tâm phân phối đòi hỏi nguồn cung điện năng luôn ổn định, đội ngũ SolarBK đã tính toán để ra được giải pháp tối ưu dựa trên kinh nghiệm triển khai những dự án lớn trước đó. Tất cả thông số về lượng điện tạo ra hằng ngày sẽ được theo dõi trực quan, cụ thể qua công nghệ giám sát hệ thống từ xa SSOC (Solar System Operation Center), được phát triển bởi chính đội ngũ R&D của SolarBK, giúp TCST theo dõi một cách dễ dàng, tiện lợi.

Với tầm nhìn phát triển dài hạn thể hiện qua việc ký kết mang tính chiến lược này, TCST đã trở thành doanh nghiệp tiên phong đem điện sạch và xu hướng phát triển “Xanh” gắn vào ngành logistics Việt Nam. Bởi thực tế, mô hình điện mặt trời này không chỉ đem lại sự hiệu quả về mặt kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp giảm thải được khối lượng CO2 hơn 500 tấn/ năm. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, con số giảm thải ước tính lớn hơn 976 tấn CO2/ năm.

Đó là chưa kể, hình ảnh trung tâm logistic “Xanh” của ICD cũng góp phần cho hình ảnh thương hiệu của khách hàng khi tham gia vào chuỗi cung ứng, đặc biệt là những thương hiệu toàn cầu, khi mà xu hướng “xanh” đang gần như trở thành một quy chuẩn ngầm bảo chứng cho sự phát triển của các thương hiệu hiện nay. Điều này cho thấy, dù là doanh nghiệp có vốn Nhà nước nhưng TCST đã rất nhanh nhạy và quyết tâm theo đuổi những chuẩn mực quốc tế cho ngành.

Bên cạnh đó, sự thành công trong việc đóng điện hệ thống công suất lớn đầu tiên này của SolarBK đã đưa ngành năng lượng sạch Việt Nam bước sang trang mới, khẳng định người Việt hoàn toàn có đủ kinh nghiệm về kỹ thuật, công nghệ để thực hiện những dự án lớn hơn trong tương lai.

Bước tiến quan trọng trong nền công nghiệp Năng Lượng Sạch Việt NamBước tiến quan trọng trong nền công nghiệp Năng Lượng Sạch Việt Nam

** Về Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng – Sóng Thần

Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng thần (tiền thân là Công ty TNHH MTV ICD Tân cảng Sóng thần thành lập từ 21/12/2000) là một thành viên của Tổng Công ty Tân cảng Sài gòn. Công ty là trung tâm dịch vụ Logistics phức hợp nằm ngay giữa trung tâm các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, sở hữu 50ha diện tích cơ sở hạ tầng với hơn 200.000 m2 kho hàng cùng 10ha bãi container. Bên cạnh thế mạnh về dịch vụ kho bãi, ICD Tân Cảng Sóng Thần cũng là một nhà cung cấp tin cậy các dịch vụ Giá trị gia tăng như đại lý hải quan, trung tâm phân phối… và thiết kế giải pháp logisitcs trọn khâu cho Khách hàng. Ngoài ra, hiện này ICD Tân Cảng Sóng Thần hiện nay cũng đại diện cho Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn để thực hiện việc hợp tác toàn diện với Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam. Theo đó, trong năm nay công ty sẽ tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng (bãi và kho phân phối) tại các đầu ga chính như Ga Sóng Thần, Ga Đông Anh, Ga Yên Viên, Ga Diêu Tr ì để thu hút hàng hóa và tạo ra một chuỗi dịch vụ mang tính đột phá cho khách hàng, đồng thời nâng cao được hiệu quả vận tải của đường sắt Việt Nam.

** Về Công ty CP SolarESCO

Công ty Cổ phần SolarESCO – Một thành viên của công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa, là đơn vị chuyên đầu tư và cung cấp toàn bộ giải pháp từ khâu tư vấn, thiết kế, thi công – lắp đặt, vận hành, đến vấn đề tài chính, quản lý dịch vụ cho hệ thống năng lượng tại cơ sở sản xuất kinh doanh của khách hàng, và thu tiền dựa trên hiệu quả tiết kiệm năng lượng do hệ thống này mang lại.

Theo đó, SolarESCO đầu tư để đáp ứng 2 nhu cầu chính của khách hàng là: Nước nóng năng lượng mặt trời và Điện năng lượng mặt trời. SolarESCO cũng là đơn vị tiên phong đưa ra chương trình SMBG (Solar Money Back Guarantee – Cam kết tiết kiệm năng lượng có hoàn tiền).

Gần 5 năm qua SolarESCO đã đạt những thành tựu đáng kể khi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai nhiều dự án tiết kiệm năng lượng có quy mô lớn, mang lại hiệu quả tiết kiệm thực tế

** Về Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK)

SolarBK được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò cung cấp giải pháp và sản phẩm về điện mặt trời. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Để phục vụ tốt hơn cho khối thị trường chính của SolarBK, doanh nghiệp cũng thành lập công ty CP Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa Miền Trung, phụ trách chính cho việc cung cấp giải pháp điện – nhiệt năng lượng mặt trời tại khu vực miền Trung.

Năng lực triển khai dự án của tập đoàn được chứng minh qua những dự án lớn mang tầm quốc gia như Hệ thống chiếu sáng tại quần đảo Trường Sa (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2012), dự án Hệ thống lọc nước biển bằng năng lượng sạch trên đảo Song Tử Tây (đạt giải thưởng Năng lượng toàn cầu 2016),…

Trong 9 tháng đầu năm 2017, SolarBK đã cung cấp giải pháp điện mặt trời cho thị trường nội địa lên đến 3 MWp, cùng lúc mở rộng quy mô nhà máy điện mặt trời với dây chuyền tự động 100%. Tháng 9/2017, IREX – Công ty thành viên của SolarBK vừa tham gia triển lãm về Năng lượng sạch lớn nhất khu vực Bắc Mỹ SPI (Solar Power International). Đây cũng là doanh nghiệp năng lượng sạch duy nhất của Việt Nam vươn tầm quốc tế. Trong tháng 10/ 2017, Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đã chính thức phê duyệt cho SolarBK thực hiện dự án Trang trại điện năng lượng mặt trời (Solar Farm), có công suất 4,4 MWp được thực hiện tại Đà Nẵng.

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ