Thông cáo báo chí

Từ “Năng Lượng Bền Vững” Đến Phát Triển Bền Vững Cho Thương Hiệu Việt

Vừa qua, Công ty CP Năng Lượng IREX, một thành viên của Tập đoàn Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) đã vinh dự vượt qua hơn 500 bộ hồ sơ đề cử để tham dự để tham dự và nhận Giải thưởng “Năng lượng bền vững 2019” do Bộ Công thương bảo trợ, Vụ iết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững chủ trì. 

 

Năng lượng bền vững 2019 – Thêm “tiếng nói” cho Hàng Việt trên thị trường Việt

Với mục đích tôn vinh những doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp/chế biến năng lượng và sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trườngVụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đã đồng chủ trì xây dựng nên giải thưởng “Năng lượng bền vững năm 2019”. Đây là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Để đưa giải thưởng trở thành hoạt động thường niên trong thời gian tới, ban tổ chức đã đưa ra nhiều tiêu chí khắt khe để chọn ra những doanh nghiệp Việt tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất năng lượng, đúng với tính chất của chương trình là hướng tới mô hình phát triển bền vững. Trong đó, yếu tố tiết kiệm năng lượng và sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm năng lượng được xem là 2 tiêu chí quan trọng hơn cả. 

Sau nhiều quá trình tuyển chọn, IREX đã vượt qua hơn 500 bộ hồ sơ đề cử của các doanh nghiệp để lọt vào vòng chung kết và là 1 trong 14 doanh nghiệp trẻ đạt giải Năng lượng bền vững 2019. Sự công nhận này mang ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần, chứng minh cho định hướng đúng đắn mà IREX vẫn luôn theo đuổi ngay từ những ngày đầu thành lập: Sản xuất những sản phẩm năng lượng sạch chất lượng phục vụ người Việt và cả Thế giới.

 

Thương hiệu tấm quang điện Việt Nam đầu tiên đạt được bảo hiểm hiệu suất đến từ một trong hai công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re

Thực chất, các tấm quang điện IREX đã được xuất khẩu qua hơn 15 nước trên Thế giới, đặc biệt là thị trường Châu Âu, Mỹ trong gần chục năm nay. Nhưng mãi cho đến những năm gần đây, thương hiệu Việt này mới có “tiếng nói” trên thị trường nội địa, khi thị trường điện mặt trời Việt Nam chính thức “mở cửa”. Đây cũng là thương hiệu tấm quang điện Việt Nam đầu tiên đạt được bảo hiểm hiệu suất đến từ một trong hai công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re.

Để đạt được bảo hiểm từ Munich Re, tấm quang điện năng lượng mặt trời IREX phải trải qua các vòng kiểm tra với các quy tắc khắt khe không chỉ về mặt cơ học mà còn yêu cầu cao về kỹ thuật, hiệu suất nhằm đảm bảo tấm quang điện đạt chứng chỉ IEC61215, IEC61730, UL1703 từ bên kiểm tra thứ 3 là từ  UL một công ty chứng nhận an toàn toàn cầu. 

Chứng nhận bảo hiểm công suất từ Munich Re được xem là ưu điểm lớn của tấm quang điện IREX so với các dòng sản phẩm cùng loai khác trên cùng thị trường. 

Cụ thể, IREX đã thông qua Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) để làm việc với Munich Re về việc tái bảo hiểm các tấm quang điện IREX. Để đảm bảo khả năng hỗ trợ cho khách hàng kể cả khi đơn vị sản xuất không còn khả năng thanh toán, IREX đã làm việc với đơn vị bảo hiểm BIC để bảo hành cho các đơn hàng tấm pin. Tuy nhiên, BIC xét thấy chưa đủ kinh nghiệm và kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng sạch nên đã liên hệ với Munich Re về việc tái bảo hiểm. 

Việc tái bảo hiểm được thiết lập giữa 3 nhóm cụ thể là nhà sản xuất, khách hàng và đơn vị bảo hiểm. Với nhà sản xuất và khách hàng, mỗi đơn hàng sẽ được bảo hành tấm quang điện 1 đổi 1 trong vòng 12 năm với những lỗi về hiệu suất, nứt rạn, vỡ.. Và bảo hiểm công suất ngõ ra không nhỏ hơn 80% trong vòng 25 năm. Việc bảo hành của nhà sản xuất với khách hàng có thể được thanh toán bằng tiền hoặc sản phẩm. Trong trường hợp Nhà cung cấp mất khả năng thanh toán, các khiếu nại về hiệu suất của tấm quang điện có thể gửi trực tiếp đến công ty bảo hiểm và được bảo hiểm hiệu suất trọn vòng đời 25 năm của tấm pin.

Chính vì vậy, việc pin IREX được Munich Re đồng ý bảo hiểm được xem như lời “công nhận” của Thế giới đối với chất lượng của hàng Việt. Tấm quang điện được bảo hiểm từ Munich Re được hưởng hạn mức bảo hiểm tối đa từ 5% đến 10%, so với mặt bằng chung các hãng bảo hiểm chỉ duy trì trong mức 1% đến 2%. Đối với phạm vi bảo hiểm, nguồn bảo hiểm sẽ được chia cho từng dự án tối thiểu là 2 MWp/ đơn hàng chứ không theo quy tắc “đến trước, phục vụ trước” của các hãng bảo hiểm thông thường, dẫn đến rủi ro cho các dự án cần bảo hiểm về sau. Giới hạn bảo hiểm cao và không thay đổi trong suốt vòng đời sản phẩm từ 25 năm. Quãng thời gian bảo hiểm công suất dài hơn các công ty bảo hiểm thông thường chỉ có thời gian kéo dài trong khoảng dưới 10 năm.

 

Hành trình đưa thương hiệu Việt trở về phục vụ người Việt

Mới đây nhất, IREX đã hợp tác với công ty pin mặt trời của Singapore, tiếp tục mở rộng hợp tác để nâng cao công suất của dây chuyền sản xuất tế bào quang điện, nhằm đáp ứng thị trường nội địa và mở rộng xuất khẩu.

Dù tấm quang điện thương hiệu Việt đã hiện diện trên nhiều nước, nhưng để chinh phục được thị trường Việt Nam lại không dễ dàng. Vốn chuộng hàng ngoại và chưa có nhiều nhận biết, kinh nghiệm lựa chọn tấm pin, các nhà cung cấp, phân phối giải pháp thường sẽ lựa chọn các tấm quang điện từ các tập đoàn Tier 1, được xem như giải pháp “an toàn”. Chính vì vậy trong giai đoạn đầu, pin IREX thường được bán kèm trong giải pháp điện mặt trời BigK (Giải pháp do SolarBK, nằm trong khối thành viên với IREX nghiên cứu và hoàn thiện) và được công ty bảo hiểm BIC bảo hiểm sản lượng điện cho chất lượng giải pháp. Đây chính là bước đệm để IREX dần chinh phục thị trường và chứng minh năng lực bằng chất lượng sản phẩm qua thời gian.

Theo đại diện phòng Nghiên cứu và phát triển của nhà máy IREX, nhà máy luôn đưa tới thị trường các tấm quang điện đạt chất lượng loại A và áp dụng công nghệ PERC nhằm tăng tuổi thọ và công suất tấm pin. Ngoài ra, IREX cũng chủ động nghiên cứu phát triển một số công nghệ mới như Bifacial Double-glass, loại pin mặt trời có thể hấp thụ ánh sáng qua 2 lớp kính trước sau tấm pin, nâng cao 30% hiệu suất chuyển đổi năng lượng. Có thể thấy rằng, không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng, IREX vẫn luôn nỗ lực nghiên cứu để nâng cấp sản phẩm ngày càng tốt hơn, thể hiện giá trị của hàng Việt không hề thua kém so với Thế giới.

Thực tế, IREX không chỉ đơn thuần đóng vai trò là một đơn vị sản xuất cung cấp sản phẩm pin mặt trời cho thị trường Việt Nam, mà còn là đại diện duy nhất cho sản phẩm pin mặt trời “Made in Vietnam” tại thị trường Quốc tế. Với công suất 350 MWp mỗi năm và dự kiến đến năm 2021 đạt 1 GWp, IREX kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng sạch cho người Việt. 

Dịch Covid 19 để lại bài học cho một số doanh nghiệp Việt Nam về việc phụ thuộc nguồn cung ứng từ Thế giới. Nhưng để ngành điện mặt trời Việt Nam hình thành chuỗi cung ứng sản xuất ngay trên sân nhà, ngoài yếu tố chính sách còn cần cả sự chung tay ủng hộ của người Việt. Trong đó, giải thưởng Năng lượng bền vững 2019 được xem như sự khuyến khích của các cơ quan chức năng, ủng hộ cho các doanh nghiệp Việt như IREX cùng phát triển, xây dựng nền kinh tế Việt Nam ngày càng bền vững.

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ